“Trọng tài Billiards cực nhất, lại dễ bị vợ bỏ”

Vòng 1 giải VĐQG Billiards & Snooker 2023 đang diễn ra sôi nổi và hấp dẫn tại Trung tâm Đào tạo, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Tỉnh Bình Thuận ghi nhận gần 1.600 VĐV ở 27 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia ở các nội dung Pool 9 bi, Pool 10 bi, Carom 1 băng, Carom 3 băng và English Billiard.

Số lượng lớn VĐV tham dự trong khi số bàn chỉ có 20 bao gồm tất cả các nội dung (2 bàn English Billiard, 6 bàn pool và 12 bàn Carom) khiến trung bình mỗi ngày diễn ra khoảng 200 trận. Để đáp ứng đủ trọng tài cũng như thư ký làm nhiệm vụ các trận, BTC đã huy động 44 trọng tài, khoảng 70 nhân sự từ các Liên đoàn Billiards TP.HCM, Hà Nội, Bình Thuận… 

Số trọng tài tham gia điều hành giải không phải ít nhưng mỗi trọng tài cũng phải làm nhiệm vụ trung bình 6-7 trận/ngày, kéo dài từ sáng sớm (8h) đến nửa đêm. Thậm chí trong những ngày đầu, thời điểm số trận nhiều, ngày thi đấu kết thúc khi đồng hồ chỉ 2h sáng.

“Làm trọng tài Billiards cực nhất trong các môn thể thao”, trọng tài Nguyễn Anh Tuấn thuộc LĐ TP.HCM chia sẻ. Một trận đấu kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, có trận căng thẳng có thể hơn 2 giờ. Mỗi trọng tài trung bình sẽ đứng khoảng 10 tiếng mỗi ngày. 

Với các trọng tài còn trẻ, việc đứng làm việc trong chừng đó thời gian cũng đã là thử thách thì với những trọng tài có thâm niên, U50-U60 càng khó khăn gấp bội ở cái tuổi xương khớp bắt đầu có dấu hiệu của thời gian. 

Vì tần suất làm việc dầy đặc như thế, các trọng tài luôn tận dụng thời gian nghỉ trong chốc lát để ăn vội hộp cơm suất rồi dùng những chiếc ghế trong phòng họp của trung tâm làm giường. Với họ, 10-15 phút ngả lưng chợp mắt cũng vô cùng đáng giá trong những ngày này. 

“Như bọn anh có tuổi rồi, vợ có muốn bỏ cũng chả được. Nhưng mấy thằng trẻ, cứ đi dài ngày nhiều thế này dễ bị bỏ lắm”, vẫn trọng tài Nguyễn Tuấn Anh tếu táo nói nửa đùa nửa thật. “Có mấy đứa bị vợ bỏ rồi đó”. 

“Trọng tài Billiards cực lắm, mà thu nhập cũng không nhiều vì một năm không có nhiều sự kiện, giải đấu”.

Động lực để trọng tài Nguyễn Anh Tuấn và các trọng tài khác điều hành tại giải VĐQG Billiards & Snooker 2023 gói gọn trong một từ: Đam mê.  

“Nếu không có đam mê chắc chắn không theo được nghề và đứng được thế đâu”, trọng tài Nguyễn Anh Tuấn nói. “Mình yêu thích chơi carom, rồi pool rồi chuyển sang làm trọng tài cũng hơn 20 năm. Nói thật nếu không yêu, không đam mê sẽ không theo nổi đâu”. 

Làm cũng vì đam mê, nhưng với trọng tài Nguyễn Anh Tuấn, là còn nỗi niềm đau đáu trong hơn 20 năm theo nghề là cùng góp một phần, có thể rất nhỏ thôi trong việc nâng tầm Billiards phát triển và chuyên nghiệp hơn. Các cơ thủ sẽ không kiếm tiền từ việc khác để nuôi đam mê, sở thích. Việc các cơ thủ như Trần Quyết Chiến, Dương Quốc Hoàng, Lường Đức Thiện tạo được chỗ đứng, dấu ấn ở các giải đấu quốc tế thời gian qua chính là động lực cho các cơ thủ khác hướng tới. 

Mỗi trọng tài tại giải VĐQG Billiards & Snooker 2023 sẽ làm nhiệm vụ 6-7 trận mỗi ngày
Với mỗi trận kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, thậm chí hơn 2 tiếng thì mỗi trọng tài đứng khoảng 10 tiếng mỗi ngày
Việc phải đứng với thời gian dài như vậy cũng là thử thách đối với cả những trọng tài trẻ
Những trọng tài, thư ký trận đấu có tuổi, thời gian dài tham gia các trận mỗi ngày càng khó khăn hơn
Công việc của các trọng tài bên cạnh điều hành trận đấu, còn vệ sinh bàn trước và sau mỗi trận…
Hay vệ sinh bi…
Sự mệt mỏi, những cái ngáp vội do đó không thể tránh khỏi
Và những cái ghế trong phòng họp giúp họ tranh thủ chợp mắt trong thời gian ngắn
Những bữa ăn “dã chiến” với hộp cơm suất được luân phiên tranh thủ ăn trước khi trở lại với công việc
“Không đam mê không làm được trọng tài Billiards” – trọng tài Nguyễn Anh Tuấn (áo trắng, thứ hai từ trái sang)

Nguồn: https://webthethao.vn/billiards/trong-tai-billiard-cuc-nhat-lai-de-bi-vo-bo-9kFftla4g.htm

Mời đánh giá
Chia sẻ