Efren Reyes – Phù Thuỷ Làng Billiards

Efren Manalang Reyes sinh ngày 26 tháng 8 năm 1954, thường được biết đến với tên gọi Efren “Bata” Reyes, là một vận động viên pool chuyên nghiệp người Philippines. Là người chiến thắng hơn 70 danh hiệu quốc tế, Reyes là cơ thủ đầu tiên giành chức vô địch thế giới ở hai bộ môn pool khác nhau.

Trong vô số danh hiệu của mình, Reyes là nhà vô địch giải bóng tám thế giới bốn lần, vô địch giải chín bóng thế giới WPA năm 1999, ba lần vô địch giải Mỹ mở rộng, hai lần vô địch giải pool thế giới và 13 lần thắng giải Derby City Classic.

Reyes cũng đại diện cho Philippines tại World Cup of Pool, giành chiến thắng trong sự kiện này với đối tác Francisco Bustamante vào năm 2006 và 2009. Bằng cách đánh bại tay cơ người Mỹ Earl Strickland trong sự kiện Color of Money khai mạc năm 1997, Reyes đã mang về giải thưởng đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử pool là $100K. Nhiều nhà phân tích, người hâm mộ và người chơi coi Reyes là người chơi pool vĩ đại nhất mọi thời đại.

Reyes được đặt biệt danh là “Nhà ảo thuật” —vì khả năng của ông trên bàn bi-a — và “ Bata “, để phân biệt với một người chơi pool khác có cùng tên. Ngoài bida, Reyes còn chơi bida quốc tế, cụ thể là bida một băng và ba băng.

Thời tuổi thơ của EFREN Reyes

Efren Reyes sinh ra tại Pampanga, Philippines vào ngày 26 tháng 8 năm 1954.[1] Anh chuyển đến Manila năm năm tuổi để sống với người chú của mình, người sở hữu một cửa hàng chơi pool. Anh dọn bàn pool và ngủ trên bàn. Vì không đủ cao để chạm đến bàn bi-a, anh vừa chơi vừa đứng trên các thùng Coca-Cola mà anh kéo di động xung quanh bàn.

Chơi cờ bạc từ khi còn nhỏ, anh thắng trận cá cược đầu tiên khi mới 9 tuổi và tiếp tục thi đấu bida 3 băng vào những năm 1960 và 1970. Sau khi khẳng định mình là người chiến thắng, anh đã được những người quảng bá phát hiện ra. Điều này giúp anh có cơ hội thi đấu ở các giải đấu lớn hơn.

Con đường chuyên nghiệp của Phù Thủy Bida

Năm 1983, Reyes đấu với Pepito Dacer trong trận chung kết Giải vô địch bida bỏ túi chuyên nghiệp Philippines, được thi đấu luân phiên. Các trận chung kết diễn ra theo thể thức chạm 39 và các tay cơ thi đấu 11 bàn mỗi tuần. Trong tuần thi đấu thứ bảy, Reyes đánh bại Dacer với tỷ số 39–32. Trong thập niên 1980, khi Reyes được coi là một cầu thủ hàng đầu tại quê hương của mình nhưng chưa được quốc tế công nhận, ông đã đến Hoa Kỳ để cá độ. Reyes tuyên bố đã kiếm được 80.000 đô la trong một tuần, biến ông trở thành anh hùng dân gian ở Philippines.

Reyes bắt đầu chiến thắng một số giải đấu ở Hoa Kỳ, Châu Âu và một số khu vực của Châu Á, thu hút được sự chú ý và công nhận trên toàn thế giới. Khi bắt đầu sự nghiệp của mình, ông đã sử dụng các bí danh như “Cesar Morales” để che giấu danh tính của mình để được phép thi đấu. Reyes được quốc tế biết đến tại Giải vô địch bóng 9 bóng Mỹ mở rộng năm 1994. Lần thứ ba vào năm 1985, ông đánh bại Nick Varner trong trận chung kết và trở thành người không phải người Mỹ đầu tiên giành chiến thắng giải đấu này.

Hai năm sau, Reyes và Earl Strickland được chọn để tranh tài trong một sự kiện, được đặt tên theo bộ phim The Color of Money mới phát hành. Sự kiện này là một trận đấu thử thách 9 bóng chạm 120 kéo dài trong ba ngày. Trận đấu được tổ chức tại Hồng Kông, với giải thưởng chung cuộc là 100.000 đô la. Reyes thắng trận với tỷ số 120–117 mặc dù kém 17 ván, để giành được số tiền thưởng lớn nhất mọi thời đại trong bất kỳ giải pool chuyên nghiệp nào. Năm 1999, Reyes giành chức vô địch giải pool chuyên nghiệp thế giới 1999 trên truyền hình đầu tiên. Vào thời điểm đó, giải đấu không được công nhận bởi Hiệp hội Pool Thế giới, những người tổ chức sự kiện của riêng họ, mặc dù sau đó họ thừa nhận sự kiện này là một giải vô địch thế giới chính thức. Năm 2001, Reyes tham gia Tokyo Open 2001, với hơn 700 người tham gia và tổng số tiền là 100 triệu yên (850 nghìn đô la). Reyes thống trị sự kiện, đánh bại Niels Feijen trong trận chung kết 15–7 và giành được giải nhất 20 triệu yên (170 nghìn đô la). Vào thời điểm đó, đây là giải pool có số tiền thưởng lớn nhất.

Reyes đã vô địch International Challenge of Champions năm 2002, đánh bại Mika Immonen trong trận đấu quyết định. Ông lọt vào trận chung kết Giải vô địch bóng tám thế giới WPA năm 2004, tại đó ông gặp Marlon Manalo trong trận chung kết. Reyes bị dẫn trước 0–4, nhưng thắng liên tiếp 8 bàn và giành chiến thắng chung cuộc 11–8. Chiến thắng đã đưa Reyes trở thành cầu thủ đầu tiên giành chức vô địch thế giới WPA ở nhiều hơn một bộ môn.

Reyes đã giành chiến thắng trong loạt đá luân lưu 8 bóng IPT King of the Hill năm 2005, giải thưởng cao nhất của bất kỳ sự kiện pool nào cho đến thời điểm đó – 200K đô la. Trong trận chung kết, anh gặp Mike Sigel trong trận đấu hay nhất trong ba set, thắng 8–0 trong set đầu tiên và 8–5 trong set thứ hai. Năm sau, Reyes giành chức vô địch IPT World Open 8 bóng trước Rodney Morris 8–6, kiếm được 500 nghìn đô la – một số tiền lớn hơn số tiền ông kiếm được tại sự kiện King of the Hill. Tuy nhiên, do vấn đề tài chính của IPT nên Reyes chưa thể đòi được số tiền này.

Reyes hợp tác với Francisco Bustamante để đại diện cho Philippines tại World Cup of Pool khai mạc. Họ vào đến trận chung kết năm 2006, nơi họ gặp Earl Strickland và Rodney Morris đại diện cho Hoa Kỳ. Họ thắng liên tiếp bảy ván để giành chiến thắng chung cuộc 13–5. Ông cũng đã giành chiến thắng trong sự kiện năm 2009 một lần nữa hợp tác với Bustamante. Cặp đấu gặp đội Đức của Ralf Souquet và Thorsten Hohmann trong trận chung kết và giành chiến thắng 11-9.

Mời đánh giá
Chia sẻ