“Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam – cơ thủ billiards đặc biệt của Giải tuyển chọn World Cup Carom 3 băng

Lẽ thường, sắp đến giờ thi đấu mà vận động viên chưa tới là các trọng tài sẵn sàng gạch tên, cho bỏ cuộc. Nhưng khi biết tên anh chàng còn đang trên đường đến địa điểm thi đấu là “Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam, hầu hết các vị “cầm cân, nẩy mực” đều cười xòa cho qua. Thậm chí để cơ thủ sinh năm 1977 tại TPHCM nhanh chóng thi đấu, trọng tài chính còn chủ động lắp cơ và cài nút cổ tay áo giúp anh. Tại Giải tuyển chọn World Cup Carom 3 băng năm 2023, “Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam được xem như trường hợp đặc biệt chính là vì vậy.

Nguyễn Quốc Nam (áo trắng) được trọng tài giúp đỡ nhiệt tình, một hình ảnh quá đẹp trong thể thao.

Sự ưu ái mà không chỉ giới trọng tài, mà cả làng billiards Việt dành cho “Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam không chỉ vì anh là cơ thủ khuyết tật. Thậm chí, anh phải đánh billiards bằng tay trái do tay phải bị nhiễm trùng khi đi chích ngừa “trồng trái” lúc nhỏ. Bất chấp nghịch cảnh và thi đấu cũng chưa có thành tích, song “Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam luôn sẵn sàng tham dự mọi giải đấu một khi đủ điều kiện tài chính.

Nguyễn Quốc Nam đánh billiards bằng tay trái.

Vì với cơ thủ một tay này, Carom 3 băng chính là đam mê, giúp anh rủ bỏ tất cả ưu phiền trong cuộc sống. Để mưu sinh, anh hiện làm chủ một cơ sở giặt ủi ở Tân Kỳ – Tân Quý để chăm lo cho tổ ấm nhỏ bé với vợ và con nay khoảng 4 tuổi. Nguyễn Quốc Nam còn là vận động viên điền kinh từng có cơ hội dự ASEAN Para Games, nhưng mấy lần đều mừng hụt vì nội dung của anh bị hủy do không đủ số vận động viên tranh tài!

Nguyễn Quốc Nam thường đối mặt với nghịch cảnh.

Số phận không dành cho Nguyễn Quốc Nam những điều tốt đẹp nhất thì billiards làm thay. Nguyễn Quốc Nam đến với billiards, ban đầu là Libre, thật suôn sẻ, khi anh dễ dàng đánh bóng chỉ bằng một tay, ngay cả khi còn chưa có dụng cụ hỗ trợ. Nguyễn Quốc Nam nhớ lại lúc đó anh khoảng 13-14 tuổi.

Nguyễn Quốc Nam đánh có lúc không cần dụng cụ hỗ trợ.

Như được billiards chọn lựa, nhà anh ở gần Nguyễn Quốc Nguyện nên có lúc được “Giáo sư” chỉ dẫn. Hành trình với billiards của Nguyễn Quốc Nam đột ngột chuyển sang hướng mới cũng do ảnh hưởng của một tên tuổi lớn: Mã Minh Cẩm khuyến khích anh thi đấu sau khi hai người gặp nhau tại một câu lạc bộ ở đường Lý Thường Kiệt.

Đối với Nguyễn Quốc Nam, được thi đấu billiards là niềm vui.

Từ đó, tình yêu billiards của “Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam như ngọn lửa lướt qua đồng cỏ khô, thổi bùng lên cảm hứng thi đấu làm động lòng bất cứ ai đam mê bộ môn này. Như tại Vòng 1 của Giải tuyển chọn World Cup Carom 3 băng năm 2023 diễn ra từ 2-6/4 tại CLB Hoàng Sao, Nguyễn Quốc Nam tiết lộ anh không phải đóng lệ phí thi đấu bằng tiền túi, mà được “Công ty TNHH Một mình tôi” Vũ Tâm tài trợ.

Nguyễn Quốc Nam với ổ bánh mì.

Đấu xong, Nguyễn Quốc Nam ra bàn nước ngồi ăn ổ bánh mì nhỏ mà anh mang theo. Anh hào hứng cho biết mình thường xin clip từ các trọng tài, giám sát… để gửi sang Ý, nơi có người từng hứa hẹn tìm cách tổ chức một giải đấu dành cho các cơ thủ billiards khuyết tật. Nguyễn Quốc Nam luôn ao ước có ai đó hiện thực hóa giấc mơ của anh về một giải đấu như vậy.

Anh cũng xác nhận đội điền kinh người khuyết tật hiện có tới khoảng 10 người biết đánh billiards và vài người đạt trình độ ngang bằng hoặc cao hơn anh, đủ để tạo nền móng cho một giải đấu thành hình. “Dương Quá” Nguyễn Quốc Nam rõ ràng rất mong chờ ngày đó đến để khởi đầu những cuộc phiêu lưu mới trong thế giới của đam mê.

Xem ngay Top 5 dị nhân billiard carom 3 băng


Nguồn: https://webthethao.vn/billiards/duong-qua-nguyen-quoc-nam-co-thu-billiards-dac-biet-cua-giai-tuyen-chon-world-cup-carom-3-bang-tndOrZY4g.htm

Mời đánh giá
Chia sẻ