Cựu vô địch SEA Games Lý Thế Vinh cho biết ông tìm cách duy trì phong độ đỉnh cao bằng việc tham dự các giải billiards như carom 3 băng quốc tế Bình Dương.

Lão tướng Lý Thế Vinh từng gây chấn động khi vô địch SEA Games 19. Năm nay ở tuổi 60, ông vẫn tiếp tục thi đấu đỉnh cao khi tranh tài tại Giải billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương 2022 – Cúp Becamex IJC Number 1, một giải đấu được đệ tử ông là Dương Anh Vũ đánh giá có chất lượng rất cao. Ở vòng 1 gặp Đào Văn Ly, Lý Thế Vinh thua 30-26. Ông tự trách mình hôm nay đánh không tốt và hứa hẹn sẽ chính xác hơn ở trận tiếp theo.

Lão tướng Lý Thế Vinh thường dự Giải billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương. Ảnh: PL

“Vẫn nằm trong đội tuyển thành phố, mọi năm tôi đều tham dự giải Bình Dương này. Mấy năm trước, sau 2 lần dịch thì năm nay, nói chung lâu quá không thi đấu nên tôi thi đấu để cọ xát với các bạn trẻ”, lão tướng 60 tuổi cho biết trong thời gian qua, ông không thi đấu đều đặn.

Cựu vô địch SEA Games xác nhận tuổi tác chỉ là một phần ảnh hưởng đến phong độ: “Thứ nhất là sức khỏe. Khi cao tuổi thì phong độ sẽ yếu đi. Chính vì vậy, tôi phải ra đây để tìm lại cảm giác thi đấu của mình.

Lý Thế Vinh không thi đấu đều đặn trong thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh: PL

Trong mấy năm dịch, mấy anh trong đội tuyển còn trẻ vẫn tham gia thi đấu đều, tôi thì ngoài vòng 1 giải Vô địch quốc gia thì đây là lần thứ 2 tôi tham gia để tìm lại phong độ của mình.

Hiện giờ tôi tập chung với đội tuyển TPHCM ở Nguyễn Du. Sau những giờ đó, tôi tập trung lo cho con cái nhiều hơn. Không còn thời gian rảnh như các em trẻ còn bươn chải nhiều.

Lý Thế Vinh không quá hoài niệm quá khứ huy hoàng. Ảnh: PL

Hiện nay tôi vẫn còn làm công việc kinh doanh của riêng tôi và gia đình tôi. Tôi phải điều hành. Từng có lúc phải điều hành 6 công ty, đó là lúc mình buộc phải chịu, phong độ mình xuống hẳn”.

Để thu xếp vừa chơi billiards, vừa điều hành cùng lúc 6 công ty, ông cho biết: “Khi điều hành, mình sử dụng cái đầu nhiều hơn. Còn khi quen rồi thì làm gì cũng tốt”.

Lý Thế Vinh xem việc tranh tài với thế hệ trẻ là động lực thi đấu. Ảnh: PL

Nhìn lại thời vàng son, ông so sánh tình hình với bây giờ: “So với thời tôi thi đấu SEA Games, bây giờ trình độ billiards Việt Nam tiến xa hơn nhiều. Ngay bản thân tôi hiện giờ nếu không tham gia thi đấu, rất khó tranh kịp với anh em. Bằng chứng là trận thua vừa rồi.

Thua! Bình thường. Nhưng cái đó là quy luật thôi. Tre già thì măng mọc. Em trẻ đánh tốt hơn thì người ta thắng. Hiện giờ phong độ không tốt thì mình thua. Thời gian nghỉ dài quá, tính ra 2 năm dịch với 1 năm vừa rồi, 3 năm”.

Ông cũng thể hiện góc nhìn khá cấp tiến khi được hỏi về kỷ niệm lúc vô địch SEA Games: “Nói chung SEA Games là quá khứ rồi, 20-30 năm rồi. Tạm dời cho nó sang bên.

Đôi lúc mình nghĩ lại cũng thấy vui, nhưng bây giờ nhìn vào tương lai đi. Nhìn vào thế hệ trẻ này, đó là nguồn động lực để mình có tuổi rồi, nhưng cố gắng đi theo anh em để coi như thế nào”.

Lý Thế Vinh được biết đến là giám đốc Công ty Lý Đạt (Q.5) chuyên sản xuất phụ tùng vi tính, thiết bị văn phòng phẩm và giám đốc của hệ thống 6 cửa hàng phụ liệu may mặc ở chợ vải Soái Kình Lâm. Trong ngành may mặc, ông rất nổi danh vì làm giám đốc 2 công ty sản xuất vải sợi Lý Vinh (Q.12), Đạt Hưng (Long Thành-Đồng Nai) và nhà máy sợi xây dựng ở quận 9. Làm đối tác của các hãng tên tuổi trên thế giới như Triump, Nike, Sacvi… nhưng khi được hỏi bí quyết thành công, ông chỉ cười: “Khi làm gì cũng phải tận tâm, lúc cầm cơ tôi chỉ biết mình là một vận động viên, lúc quan hệ với đối tác tôi chỉ biết mình là một doanh nhân”.

Mời đánh giá
Chia sẻ