Một trong những sự kiện nổi bật nhất của làng billiards Việt Nam trong năm 2021 là trận chung kết PBA trị giá 2 tỷ đồng của Nguyễn Huỳnh Phương Linh.

Trong năm 2021, Nguyễn Huỳnh Phương Linh – cơ thủ 29 tuổi đến từ Bình Phước – từng thu hút sự chú ý của làng billiards cả trong nước lẫn quốc tế khi đấu chung kết PBA Tour 2 tranh giải thưởng trị giá 2 tỷ đồng với David Martinez của Tây Ban Nha. Bất chấp cơ thủ Việt Nam có chuỗi ghi 11 điểm ở set 5, David Martinez vẫn thắng và khép lại trận chung kết với tỷ số chung cuộc 4-2.

Nguyễn Huỳnh Phương Linh đang đấu ở PBA.

Khi được hỏi tâm lý thi đấu khi bước vào set 6 như thế nào sau cú sốc ở set 5, Nguyễn Huỳnh Phương Linh tâm sự: “Tất nhiên là vẫn phải chiến đấu đến “hơi thở cuối cùng”. Thời gian gần đây Linh thay đổi rất nhiều, về tư duy, về tinh thần chiến đấu. Linh cố gắng thay đổi từng ngày.

Từ trong suy nghĩ của Linh hiện tại, không có 2 từ “bỏ cuộc”. Hoặc là thua, hoặc là thắng, nhưng thua phải thua bằng cách nào. Hiện tại như nhiều người đã biết, Linh nhận được tài trợ của rất nhiều nhãn hàng, cho nên bây giờ Linh đánh không còn vì cho Linh nữa, mà vì những nhà tài trợ, vì khán giả và vì tất cả những người yêu mến billiards”.

Từ lúc gia nhập đội Green Force ở PBA – giải billiards carom 3 băng nhà nghề có giải thưởng siêu khủng của Hàn Quốc, Nguyễn Huỳnh Phương Linh được hưởng lợi rất nhiều, đặc biệt học hỏi từ đội trưởng Cho Jae-ho.

Nguyễn Huỳnh Phương Linh xác nhận: “Cho Jae-ho có ảnh hưởng đến sự thay đổi của Linh trong thời gian qua hay không? Đặc biệt là vòng đấu thứ 2 của PBA League trở đi, mọi người đã thấy có dấu hiệu thay đổi? Chắc chắn là Linh có ảnh hưởng từ người đội trưởng của mình.

Qua quãng thời gian tập luyện cùng đội trưởng Cho Jae-ho, Linh nhận thấy được những điểm yếu, những cái mình làm chưa được thì đội trưởng cũng chỉ ra những sai sót, yếu kém của mình và hướng dẫn thêm để mình cố gắng khắc phục.

Nguyễn Huỳnh Phương Linh cùng đồng đội ở Green Force.

Chắc chắn bây giờ nhiều người thấy Linh có ảnh hưởng từ Cho Jae-ho, từ những cách xử lý hay là những động tác ở bên ngoài. Nói chung là có ảnh hưởng, nói không ảnh hưởng là không đúng. Nếu mọi người có để ý, chắc chắn là sẽ thấy”.

Nhân dịp này, Nguyễn Huỳnh Phương Linh nói thêm: “Như Linh từng chia sẻ nhiều lần, trên con đường billiards của Linh, có thể may mắn hơn rất nhiều người, gần như thuận lợi và may mắn hơn một số anh em cùng thời, cùng trang lứa với Linh.

Cái may mắn đó thuộc về mình, nhưng mình có nắm bắt được hay không, có tận dụng được hay không là do mình, cho nên Linh vẫn cố gắng hàng ngày, ví dụ như khi được tiếp xúc với anh Cho Jae-ho, Linh cố gắng học hỏi những cái hay, cái tốt từ anh Cho Jae-ho, tại vì không phải ai cũng có được may mắn đó, có được cơ duyên đó”.

Đối với nhiều người hâm mộ muốn biết làm sao để thi đấu chuyên nghiệp và cần trang bị những gì để trở thành cơ thủ chuyên nghiệp, Nguyễn Huỳnh Phương Linh phân tích: “Đây cũng là trăn trở của rất nhiều bạn đang băn khoăn có nên theo hay là không theo. Linh xin được chia sẻ như thế này, đó là những suy nghĩ của riêng Linh.

Để được gọi là cơ thủ chuyên nghiệp thì mình phải sống được với nghề. Điều kiện để trở thành cơ thủ chuyên nghiệp: trước hết cần trang bị các kỹ năng cơ bản của môn billiards, thứ hai là phải đi thi đấu, phải thể hiện được mình, phải tìm kiếm thành tích cho riêng mình, và chốt lại cuối cùng, đó là cơ duyên và may mắn của mỗi người.

Thật sự có rất nhiều người rất hay, nhưng hướng đi của họ không đi theo con đường billiards chuyên nghiệp, tại vì ở Việt Nam, bộ môn billiards gần đây mới được phát triển”.

Trong thời gian thi đấu ở Hàn Quốc, Nguyễn Huỳnh Phương Linh nhận thấy có sự khác biệt khi chơi billiards so với tại Việt Nam. Nguyễn Huỳnh Phương Linh tiết lộ: “Môi trường chơi (billiards) ở Việt Nam có rất nhiều cái hay, ví dụ khi đến câu lạc bộ, nếu chơi lâu năm với nhau, mọi người giống như một nhóm anh em trong gia đình, rất vui, có sự liên kết chặt chẽ lắm.

Nhưng cũng chính vì khi đến câu lạc bộ với tâm lý giải trí, khi chơi mình có thể không tập trung được, tại vì mỗi người có mục đích chơi khác nhau, không ai giống ai. Ví dụ có người sau khi đi làm 8 tiếng đồng hồ, họ đến với billiards để tìm niềm vui với bạn bè. Và cũng có người tới câu lạc bộ để tập luyện, để nâng cao trình độ đi thi đấu.

Còn bên Hàn, theo quan sát của Phương Linh, khi vô bàn billiards, họ gần như không nói chuyện, cứ mở bảng điểm lên đánh chừng nào xong, đi ra. Họ tập trung vào trận đấu của họ”.

Mời đánh giá
Chia sẻ