Cấu tạo bàn bida

Đối với bộ môn bida, không chỉ có một hình thức chơi mà nó còn có 3 thể loại chính. Tương ứng với mỗi loại, chúng ta lại có một loại bàn khác nhau.

Các loại bàn bida hiện có: Bàn bida mini, bàn bida phăng, bàn bida 3 băng, bàn bida lỗ

Tham khảo một số mẫu bàn bida tại đây

Kích thước:

  • Bàn bida mini: Bàn bida có kích thước phủ bì nhỏ hơn 1m x 2m đã được liệt kê vào loại bàn bida mini.
  • Bàn bida phăng: Kích thước phủ bì phổ biến nhất là 1.58m x 2.86m. Sẽ có chênh lệch vài cm do khác nhau về thương hiệu, nhưng chung qui vẫn xoay quanh kích thước này.
  • Bàn bida 3 băng: Kích thước bàn bida 3 băng cũng sẽ có sự khác nhau do kiểu dáng và thương hiệu. Kích thước phủ bì tham khảo 1.7m x 3.1m.
  • Bàn bida lỗ: Bàn bida lỗ cũng có rất nhiều kích thước khác nhau nhưng cũng lệch vài cm. Kích thước tham khảo 1.6m x 3m.

Cấu tạo bàn bida

Cấu tạo bàn bida
Cấu tạo bàn bida
  • Chân bàn: Thường được làm từ nhôm hoặc sắt có thể tăng chỉnh chiều cao theo yêu cầu.
  • Hệ thống khung xương đỡ mặt bàn: Đa số các loại bàn đều kết hợp giữa hai loại vật liệu là sắt và gỗ để làm khung xương. Cho nên để phân biệt chất lượng giữa các loại bàn bida cũng dựa vào đây.
  • Mặt đá: Có khá nhiều loại đá được sử dụng làm bề mặt như: Đá bê tông, đá hoa cương, đá tự nhiên được xẻ ra, đá nhân tạo được ép lại từ nhiều hạt nhỏ.
  • Lớp vải phủ mặt: Tùy vào từng loại bàn, kích thước bàn, sở thích của người chơi mà sẽ có những loại vải phù hợp.
  • Thành băng: Hiện tại có 2 loại thành băng chủ yếu là thành băng được làm từ gỗ và thành băng được làm từ nhôm.
  • Cao su thành băng: Mỗi loại bàn bida sẽ có loại cao su tương ứng.

Khảo mẫu bàn bida thành băng nhôm tại đây.

Các bộ phận quyết định đến chất lượng và giá trị bàn đó là mặt đá và băng cao su

Theo tiêu bàn bida có chiều dài gấp đôi chiều rộng, mặt bàn bida phải được làm bằng những phiến đá tự nhiên có bề dày tối thiểu 2,54 cm, không biến dạng trước sự thay đổi của nhiệt độ hay môi trường.

Mặt bàn thường làm bằng 3 phiến đá ghép lại để dễ di chuyển cũng như điều chỉnh độ phẳng. Điểm bắt buộc là điểm nối giữa những phiến đá phải thật phẳng, sai số cho phép không quá 0,04mm. Để đảm bảo độ phẳng, mặt bàn chỉ được phép sai số giữa 2 đầu chiều dài là 0,4mm và 0,2mm theo chiều ngang.

Ngoài ra, mặt bàn không được võng xuống quá 0,7mm khi có vật nặng 90 kg đặt lên trên. Mặt bàn được phủ 1 lớp vải với thành phần chính làm từ len và được căng đúng mức để không ảnh hưởng đến đường lăn của bi.

Băng (mặt trong của bàn bida) phải được làm bằng cao su đặc và chìm sâu khi thả xuống nước. Khi đánh mạnh, bi chạm băng bật ra phải không bị nhảy.

Các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường:

Hollywood, Aileex, Min, Gabriels, Fromn, Signature,..

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU TƯ VẤN THIẾT KẾ TRỌN GÓI CÂU LẠC BỘ BIDA CÓ THỂ LIÊN HỆ SÀI GÒN BILLIARDS QUA HOTLINE 0886.179.068 HOẶC FANPAGE SAIGON BILLIARDS

Mời đánh giá
Chia sẻ